2006/Oct/13

เกมส์ออนไลน์..ไม่ดีจริงหรือ?

พอเวลาพูดถึงเกม หรือเด็กที่เล่นเกม ภาพลักษณ์ที่ออกมา ก็มักจะถูกแสดงไปในทางลบอยู่เสมอ ส่วนตัวก็ไม่เถียงเลยว่า เกมออนไลน์นั้นเป็น โอกาส ที่ทำให้เยาวชนนั้นใช้เวลาว่างอย่างไม่ค่อยเป็นประโยชน์เยอะขึ้น เสียค่าใช้จ่ายเยอะขึ้น มีโอกาสที่จะรู้ในสิ่งไม่ควรรู้เยอะขึ้น แต่ก็ไม่อยากให้ตัดสินเด็กทุกคนที่เล่นเกมออนไลน์ว่าเป็นแบบนั้นไปเสียหมด ในความเป็นจริงแล้ว เด็กที่มีปัญหาอาจมีแค่ส่วนเดียว แถมเกมออนไลน์นอกจากจะทำให้เด็กได้เพื่อนเยอะขึ้นแล้ว ยังสามารถฝึกให้รู้จักคิดได้อีกด้วย

เห็นด้วยไหมครับว่า สาเหตุหลักเลยที่ทำให้ผู้ปกครองมักมองว่า เกมออนไลน์ (หรือเกมธรรมดา) มันแย่ มอมเมาเยาวชน ก็คือ การเล่นแบบไม่รู้เวลา เล่นจนเสียการเรียน วันละหลาย ๆ ชั่วโมง บอกได้เลยว่าเกมพวกนี้มันยิ่งเล่นยิ่งติด ยิ่งเล่นยิ่งเพลิน ให้อ่านหนังสือแป๊บเดียวก็เบื่อแล้ว แต่พอให้นั่งหน้าจอเล่นเกม นั่งได้เป็นวัน ๆ ผลการเรียนตกกราวรูด บางคนหนัก ๆ บ้านช่องไม่กลับ นั่งอยู่แต่ที่ร้านเกม ฯลฯ

เหล่านี้เองที่ทำให้ผู้ปกครองจำนวนไม่น้อยที่หงุดหงิดและก็พาลโกรธเกลียดเกมไปเลย ทั้ง ๆ ที่จริงแล้ว ตัวการสำคัญที่ทำให้เด็กเป็นแบบนี้ก็คือ ตัวท่านเองต่างหากละครับ ถามนิดเดียวว่าถ้าท่านสามารถกำหนดเวลาเล่นให้ลูก ให้เล่นและเลิกเป็นเวลา ให้เขามีระเบียบวินัยกับตัวเอง บางคนอาจจะบอกว่า ห้ามแล้ว กำหนดแล้ว แต่ลูกก็หนีออกไปเล่นนอกบ้านอยู่ดี อันนี้ก็ต้องบอกเลยว่า มันยิ่งแสดงให้เห็นชัดถึงปัญหาการ ขาด การปลูกฝังเรื่องระเบียบวินัย การเลี้ยงดู ความเคารพ เชื่อฟังอย่างมีเหตุผลมาตั้งแต่เริ่มต้น

เท่าที่ผมได้คุยมากับผู้ปกครองหลายคนที่ ตระหนัก ในเรื่องเหล่านี้ ผมก็พบว่า หลายครอบครัวสามารถวางกฎ กติกาแบบหลวม ๆ ที่ทำให้เด็กรู้สึกว่าไม่ได้เป็นการบังคับ เขายังสามารถสนุกกับเกมอย่างเด็กทั่วไป ในขณะที่ก็ต้องแบ่งเวลาให้กับการศึกษาเล่าเรียน และทำกิจกรรมสร้างสรรค์อื่น ๆ อีกด้วย เชื่อไหมครับว่า เด็กกลุ่มนี้ในบ้านเรามีมากกว่าเด็กเหลวไหลที่เป็นข่าวมากมายหลายเท่าตัว (ไม่เชื่อไปลองถามเด็กที่สอบเอนทรานซ์ติดอันดับต้น ๆ ของประเทศดูก็ได้ว่า มีคนไหนที่ไม่เคยเล่นเกมออนไลน์มาบ้าง) ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเวลามีรายการพูดถึงเกมออนไลน์ ถึงชอบเอาแต่เด็กมีปัญหามาอยู่นั่น มันยิ่งทำให้คนที่มองว่าแย่ก็ยิ่งแย่ลง ทีนี้แทนที่จะเข้าใจกันก็อาจจะทำให้สถานการณ์มันยิ่งรุนแรงขึ้นไปอีก อยากบอกจริง ๆ ว่า

ท่านผู้ปกครองครับ ท่านห้ามไม่ได้หรอก เพราะเกมออน ไลน์ มันคือ กระแสของโลก

มันไม่ใช่เมืองไทยที่เดียวที่เป็นแบบนี้ เกมออนไลน์นั้นเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเกาหลี จีน อเมริกา ญี่ปุ่น ฯลฯ มันเป็นก้าวต่อไปของเยาวชนยุคหน้า เชื่อเลยว่า เกมออนไลน์จะมีผลกับการดำรงชีวิต และกระแสสังคมของเยาวชนในยุคต่อไป การอยู่กับมันอย่างสันติ จะทำให้เยาวชนนั้นสามารถปรับตัวได้อย่างง่ายกว่าการห้ามหรือบังคับ

อยากให้ท่านผู้ปกครองเปลี่ยนมุมมองใหม่กับเกมออนไลน์ ผมเชื่อเลยว่า ประโยชน์ของเกมออนไลน์นั้นมีมากกว่าโทษ ถ้าเรารู้จักบริหารเวลาให้เขา เด็กเขาบริหารเวลาเองไม่เป็นหรอกครับ ผู้ปกครองเองนั่นแหละ ควรอย่างยิ่งที่จะวางกติกาที่ชัดเจนกับบุตรหลานในการเล่นเกมตั้งแต่เริ่มแรก หรือถ้าจะให้ดีท่านเองก็ควรจะเรียนรู้และเข้าไปมีส่วนร่วมกับมันด้วย จะยิ่งดีมากขึ้น ผมได้รู้จักกับพี่คนหนึ่งซึ่งมีลูกชาย 12 ขวบ และลูกสาว 10 ขวบ ครอบครัวนี้พอตกเย็นตั้งแต่ 1 ทุ่มจนถึง 2 ทุ่มครึ่ง จะเป็นช่วงของการเล่นเกมออนไลน์ด้วยกันทั้งบ้าน ซึ่งพี่คนนี้ก็เล่าให้ผมฟังว่า ก่อนหน้านี้เขาและแฟนก็เอาแต่ทำงานไม่ค่อยมีกิจกรรมร่วมกันกับลูกเลย ตอนหลังพบว่าลูกติดเกมออนไลน์เพราะเหงา เห็นเล่นมากจนลืมเวลา ก็เลยมาลองศึกษาดู ก็พบว่าการคุยการถามโน่นถามนี่ และเข้าไปเล่นด้วยก็ทำให้มีเรื่องคุยกับลูกมากขึ้น ลดช่องว่างของครอบครัวได้เยอะ แถมลูกก็รู้สึกสนุก อบอุ่น ใกล้ชิด ที่สำคัญคือ ระหว่างเล่นเกม พี่เขาก็ได้สอนลูกให้รู้จักกติกาสังคม การอยู่กับคนจำนวนมาก การให้อภัย ความอดทน น้ำใจนักกีฬา ฯลฯ ซึ่งถ้าเป็นเวลาปกติเรื่องแบบนี้คงหาโอกาสที่จะสอนได้ยากมาก

เกมออนไลน์ไม่ได้แย่ไปเสียหมด เหรียญมีสองด้านเสมอครับ แล้วแต่ว่าใครจะมองด้านไหน เพราะเกมส์ที่ได้พบปะผู้คน ก็ได้ทำให้เขาเหล่านั้นมีสังคมของตัวเอง และกล้าแสดงความเป็นผู้นำ ในสิ่งที่ตัวเขาอยากให้มันเป็น ^__^edit @ 2007/08/20 11:00:17

Comment

Comment:

Tweet


พ่อเรียกเราว่า ยัยป้าเล่นคอมแล้ว=[]+!!นู๋ยังไม่ป้าน๊ะพ่อข๋า


แล้วแต่ใครจาคิดเจ้าค่ะ= w =
#4 by ★๐Zerellenz๐★ At 2006-10-13 15:26,
เกมคือชีวิตของผม เพราะอะไรนะรึ เพราะผมมันคนบ้าเกมไงล่ะครับ อิอิ
( แต่ไม่ถึงขั้นเลือดขึ้นตานะ - -* )
เกมมันจะดีไม่ดีมันขึ้นอยู่กับคนเล่นอ่ะนะครับ มะวานก็พึ่งระบายเรื่องนี้ไปหยกๆ
#3 by kanoktuch2 At 2006-10-13 15:03,
ดีเเล้วอ่ะนะที่คิดได้
แต่ก่อนเราเองยังคิดไม่ได้ จะสอบเเล้วยังเล่นอยู่เลย
#2 by TeDDy the ShamaN At 2006-10-13 14:54,
เห็นด้วยครับ

ทำอะไรก็ควรแบ่งเวลาให้ถูก

ตอนสอบผมไม่ได้เล่นเลยต้องอ่านหนังสือตลอด
#1 by เสี่ยแนน At 2006-10-13 14:44,